รับจ้างพิมพ์สติ๊กเกอร์ VS ทำเอง แบบไหนคุ้มกว่า

คุยในเรื่องบริการรับจ้างพิมพ์สติ๊กเกอร์สำหรับติดสินค้าหรือบรรจุภัณฑ์ สำหรับสินค้ารูปแบบของ SME หรือร้านที่ผลิตสินค้าเองในจำนวนไม่มากนั้น คำถามหนึ่งที่พบบ่อยก็คือจะพิมพ์สติ๊กเกอร์เองดีไหม หรือจะจ้างร้านพิมพ์ดีกว่า เนื่องจากหลายเหตุผลก็คือ

สินค้ามีจำนวนน้อย

คุณอาจจะมองว่า สินค้าที่ผลิตออกมาอาจจะมีจำนวนน้อยการไปจ้างพิมพ์สติ๊กเกอร์ ดูจะต้องลงทุนจ่ายแบบไม่จำเป็นทำให้เพิ่มต้นทุนมากขึ้น แต่ความจริงแล้วถ้าคุณวางแผนที่จะทำธุรกิจตัวนี้ในระยะยาวแล้ว การลงทุนเพื่อให้ได้สติ๊กเกอร์ที่ดี ได้มาตรฐานก็เป็นการเริ่มต้นธุรกิจที่ดี เพราะจะได้โลโก้สติ๊กเกอร์แบบมาตรฐานเสริมให้ภาพลักษณ์สินค้าดูดีตั้งแต่ครั้งแรกที่เปิดตัวด้วยเลย

อยากลดต้นทุนการผลิต

การทำสติ๊กเกอร์เองอาจจะทำให้คุณลดต้นทุนการผลิตลง แต่ความจริงอาจจะเปนการเพิ่มต้นทุนการผลิตและยังเสียเวลาด้วยถ้าคุณทำออกมาเองแล้วมันผิดพลาดก็จะเสียต้นทุนเพิ่มไป การลดต้นทุนการผลิตเพียงเล็กน้อยไม่ได้ทำให้ต้นทุนลดลงมากพอ เมื่อเทียบกับกำไรที่จะได้จากการมีภาพลักษณ์สินค้าที่ดีจากสติ๊กเกอร์ที่ออกมาสวยและเนี้ยบกว่า

ข้อดีของการจ้างพิมพ์สติ๊กเกอร์ก็คือ

ได้งานที่เนียบแบบมืออาชีพ

คุณจะได้คุณภาพของสติ๊กเกอร์ที่ต้องการงานที่ได้จะออกมาเนียบด้วยฝีมือของมืออาชีพและอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพ โดยแทนที่จะต้องลงทุนซื้อเครื่องมาพิมพ์เอง สีและความคมชัดต่าง ๆ ก็จะได้ไม่เท่ากับเครื่องเฉพาะของมืออาชีพที่ใช้ทำให้คุณอย่างแน่นอน

ไม่ต้องเสียเวลาเสี่ยงทดลองทำ

ถ้าคุณไม่ใช่คนที่เก่งในเรื่องกราฟฟิกและโปรแกรมต่าง ๆ มาก่อนการพิมพ์สติ๊กเกอร์เองนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย คุณจะต้องมาเรียนรู้วิธีใช้โปรแกรมให้เป็น หากเป็นโปรแกรมสำเร็จง่าย ๆ ก็จะมีข้อจำกัดในความสามารถการออกแบบและการสั่งทำ ต่างจากเครื่องและโปรแกรมเฉพาะ คุณอาจจะต้องลองผิดลองถูกหลายครั้ง ทำให้เสียการะดาษสติ๊กเกอร์เปลืองหมึกปริ้นท์และเสียเวลาไปโดยที่สุดท้ายอาจจะไม่ได้สติ๊กเกอร์แบบที่ต้องการ แต่ได้สติ๊กเกอร์แบบธรรมดาๆ ที่สู่สติ๊กเกอร์โลโก้ของคู่แข่งธุรกิจที่ขายสินค้าตัวเดียวกับคุณ มีภาพลักษณ์ที่ดีกว่าเพราะได้สติ๊กเกอร์ที่สวยกว่าก็เป็นได้

ความจริงแล้วการจ้างพิมพ์สติ๊กเกอร์นั้นไม่ใช่สิ่งที่สิ้นเปลืองอย่างที่คิด เพราะถ้าเราจ้างพิมพ์ในปริมาณที่มากก็จะได้ราคาที่ถูกลง เมื่อเทียบต่อชิ้น และสามารถนำเอาปริ้นท์สติ๊กเกอร์นั้นไปใช้ได้ตลอด ไม่ต้องมาคอยทำบ่อยๆ เรียกได้ว่าไม่เสียเวลา ตัดความยุ่งยากตรงนี้เพื่อเอาเวลาไปทำการตลาดก็จะได้ประโยชน์กว่านั่นเอง